กิจกรรม๒๕๕๕


พระคลังมหาสมบัติครับ

 พระครูสุนทรธรรมนิวิฐ (หลวงพ่อรวย) วัดตะโก ตำบลดอนหญ้านาง อำเภอภาชี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา หนึ่งในบรรดาพระอาจารย์แห่งเมืองกรุงเก่า

 หลวงพ่อมีความเป็นอยู่สมถะ เรียบง่าย พูดน้อย ถามคำตอบคำ และมักจะเป็นผู้ฟังเสียมากกว่า

วัดพุทไธศวรรย์เป็นพระอารามหลวงที่ใหญ่โตและมีชื่อเสียงวัดหนึ่ง ปรากฏตามตำนานว่าสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 1(พระเจ้าอู่ทอง) ทรงสร้างขึ้นในบริเวณที่ซึ่งเป็นที่ตั้งพลับพลาที่ประทับเมื่อทรงอพยพมาตั้งอยู่ก่อนสถาปนากรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี

วัดหน้าพระเมรุราชิการาม ตั้งอยู่ริมคลองสระบัวตรงข้ามพระราชวังโบราณเป็นอารามหลวง สามัญชั้นตรี ภายในวัดประกอบด้วยพระอุโบสถขนาดใหญ่เป็นประธานของวัด ลักษณะเป็นอาคารที่สร้างขึ้นราวสมัยอยุธยาตอนกลาง ภายในประดิษฐานพระประธานซึ่งเป็นพระพุทธรูปทรงเครื่องใหญ่ มีพุทธลักษณะงดงามมาก มีพระ นามว่า "พระพุทธนิมิตรวิชิตมารโมลีศรีสรรเพชญ์บรมไตรโลกนาถ" ซึ่ง สันนิษฐานว่าได้รับการปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่ในรัชกาลสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง

 

ตลาดโบราณนครเนื่องเขต เดิมชื่อว่า ตลาดสี่แยกท่าไข่ เป็นตลาดที่มีคลองคั่นกลางระหว่างสองฝั่งตลาดสามารถเดินข้ามไปมาด้วยสะพานไม้ที่คั่นกลาง ซึ่งคลองนี้เป็นคลองที่ขุดขึ้นในช่วงสมัยรัชกาลที่ 5 เดิมเคยเป็นตลาดที่มีความคึกคักแต่ก็ได้ซบเซาลงตามกาลเวลา ปัจจุบันทางจึงหวัดจึงได้พัฒนาตลาดโบราณนครเนื่องเขตให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในเชิงวิถีชีวิตและย่านการค้า ตลาดโบราณนครเนื่องเขตจึงได้คึกคักมีชีวิตชีวาขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง

ตลาดโบราณนครเนื่องเขต นอกจากนั้นภายในบริเวณตลาดโบราณนครเนื่องเขต ยังมีศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านท้องถิ่นนับถือ ได้แก่ “ศาล จ้าไท่จือเอี๊ยะ” และ “ศาลเจ้าปุนเถ้ากง” พิพิธภัณฑ์คลองนครเนื่องเขต ห้องเก่า…เล่าเรื่อง เป็นห้องแถวจัดแสดงประวัติของชุมชนชาวคลองเนื่องเขตแห่งนี้ไว้ให้ได้ศึกษากัน และนั่งเรือชมสองฝั่งคลอง

ไปไหว้โรงเจด้วยครับ

แวะกินของหวานหน้า ส.น. แปดริ้วครับ

---------------------------------------------------------------------------------------------

กลับจากงานไหว้ครู... คุณรุ่ง ลพบุรีครับ

เกาะเกร็ด เป็นเกาะกลางน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่าง และมีฐานะเป็นตำบลหนึ่งในท้องที่อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี มีเนื้อที่ประมาณ 4.2 ตารางกิโลเมตรหรือ 2,625 ไร่ เป็นที่อยู่ของชาวไทยเชื้อสายมอญที่มีอาชีพปั้นเครื่องปั้นดินเผาเป็นส่วนใหญ่

 

เกาะกลางน้ำเจ้าพระยา แหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อในจังหวัดนนทบุรี รู้จักกันดีในฐานะแหล่งชุมชนคนมอญที่มีชื่อเสียง ในเรื่องของเครื่องปั้นดินเผา และประเพณีวัฒนธรรมแบบพื้นบ้านดั้งเดิม ที่ยังคงอนุรักษ์ไว้ได้เป็นอย่างดี เกาะเกร็ดเป็นสถานที่ ขึ้นชื่อของชุมชนกลุ่มชาวมอญและมีเครื่องปั้นดินเผาชั้นดี เป็นสินค้าประจำของเกาะเกร็ดโดยมีพระเจดีย์มุเตาของวัดปรมัยยิกาวาส เป็น สัญลักษณ์ประจำฝั่งท่าน้ำของเกาะ 

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาเที่ยวบนเกาะเกร็ด ก็จะมีทั้งมาเดินเที่ยว ช้อปปิ้ง หาของอร่อยๆ กิน บ้างก็เลือกนั่งเรือชมรอบเกาะ  สินค้าที่สิ่งที่เป็นสัญลักษณ์เด่นของ เกาะเกร็ดคือเครื่องปั้นดินเผา โอ่ง กระถางเซรามิกรูปร่าง ต่างๆ ในราคาย่อมเยา มีให้เลือกซื้อเลือกหมากมาย เกาะเกร็ดจะเปิด เกร็ด  ในวันเสาร์ – อาทิตย์ รวมถึงวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลาประมาณ 9.00 - 17.30 น.

 

ยี่สิบเก้ายอด โดยพ่อครู อาจารย์แก้ว จันทร วันคล้ายวันเกิดของท่านครับสักกันวันนี้ครับ

วัดราชนัดดาครับยอดปราสาทครับ

โรงเจหลวงพ่อโสธรครับ

ไพรรีพินาศและฤาษีเลี้ยงลิงวัดสุทัศน์ครับ

อาจารย์สมัยหนุ่มๆครับผม

ศิษย์รักครับ

หนองจอกทีมครับ 

ทางสายเทพครับ บางคนก็ดกินไปไกล บางคนก็หลงทาง และบางคนก็ไปไม่ถึงไหนครับ

พระสององค์นี้เห็นขนาดไม่ใหญ่แต่หนักมากมายครับ ใครยกต้องประหลาดใจครับ

บาตรน้ำมนต์หลวงพ่อพลู อาจารย์ชอบมากมายเลยครับ ฤาษีโหราครับวัดราชนัดดา

ลูกศิษย์ถวายขันธ์ครูใหญ่ให้อาจารย์ครับ

ไหว้บวงสรวงพระพรหมเจ้าที่ครับเป็นสิริมงคล

ก่อนจะนำไปใช้บรรจุ ใช้อาบน้ำมนต์ให้ศิษย์ทั้งหลายก่อนครับ

เป็นตลาดน้ำที่ใกล้กรุงเทพ ซึ่งตลาดแห่งนี้ยังคงอนุรักษ์ความเป็นธรรมชาติ ท่านจะเห็นวิถีชีวิตของชาวบ้านริมคลอง พ่อค้าแม่ค้าหน้าตายิ้มแย้มแจ่มใส

ที่อยู่ซอย บัวผึ้งพัฒนา ตำบล บางกอบัว อำเภอ พระประแดง สมุทรปราการ 10130

 

ตลาดน้ำบางน้ำผึ้งจะมีเฉพาะวันเสาร์และวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00 – 14.00 น

 

วัดถ้ำเสือครับ กาญจนบุรี วัดถ้ำเสือ ตั้งอยู่ อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี เป็นวัดเก่าแก่แต่โบราณกาล มีประวัติสืบย้อนไปได้ถึงปี พ.ศ. 2514 มีพระพุทธรูปปางประทานพรขนาดใหญ่ประดิษฐานอยู่บนเนินเขา พร้อมด้วยพระอุโบสถอัฏฐมุขทรงไทยประดับลวดลายสวยงาม 

บันไดนาคสามสายขึ้นเขา สายละ 158 ขั้น  ด้านซ้ายมือจะมีรถรางไฟฟ้าสำหรับขึ้นไปด้านบน ค่าบริการ 10 บาท

 

เจดีย์เกษแก้วมหาปราสาทสูง 69 เมตร กว้าง 29 เมตร สูงใหญ่โดดเด่นอลังการ 

รอยพระพุทธบาทซ้าย ซึ่งมีน้ำซึมตลอดเวลา เชื่อกันว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์

จากเนินเขาสามารถชมวิวทิวทัศน์ทะเลสาบและเขื่อนวชิราลงกรณ์โดยรอบได้ในมุมกว้าง 

-------------------------------------------------------------------------------------

วัดพญังเชิงกับท่านรชตครับ

ทุ่งมะขามหย่อม...แยกวรเชษฐ อยุธยาครับ

วัดใหญ่ชัยมงคลครับ

อยุธยาครับ วัดมงคลบพิตร

วัดแคครับ

ตลาดสามชุก เป็นตลาดเก่าแก่ได้รับการประกาศให้เป็นตลาด ๑๐๐ ปี ในเชิงอนุรักษ์ อยู่ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี

“สามชุก เป็นเมืองเล็กๆ ในจังหวัดสุพรรณบุรี โดย ในอดีตสามชุกคือแหล่งที่ผู้คนหลากหลายเชื้อชาติทั้งไทย จีน มอญ ฯลฯ มามีสัมพันธ์ต่อกันในลักษณะของการแลกเปลี่ยน และซื้อขายสินค้า จนพัฒนาไปสู่ การลงหลักปักฐาน สร้างเมืองที่มั่นคงขึ้นมาตาม ประวัติของเมืองสามชุก กล่าวไว้ว่า ตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2437 ในสมัยรัชกาลที่ 5 เดิมชื่ออำเภอ “นางบวช” ตั้งอยู่บริเวณ ตำบลนางบวช โดยมีขุนพรมสภา (บุญรอด) เป็นนายอำเภอคนแรก 

ต่อมาในปี 2457 ต้นรัชกาลที่ 6 ได้ย้ายอำเภอมาตั้งที่บ้าน “สำเพ็ง” ซึ่งเป็นย่านการค้าที่สำคัญในสมัยนั้น จนกระทั่งปี 2481 สมัยรัชกาลที่ 8 ได้เปลี่ยนชื่อจาก “อำเภอนางบวช” มาเป็น “อำเภอสามชุก” และย้ายมาตั้ง อยู่ริมลำน้ำสุพรรณบุรี (ท่าจีน) ซึ่งแยกมาจากแม่น้ำเจ้าพระยา โดยผ่านคลอง มะขามเฒ่า

ตลาดสามชุก วัดป่าเลไลย์ครับ

เจอบวชนาคพอดี รำครับ

เชียงใหม่ครับ ตำบลดอนแก้วครับ

ไปดอยสุเทพก่อนครับ

บ่อสร้างครับ

คนเรากว่าจะมาถึงจุดนี้ไม่ง่ายเลยครับ

งานไหว้ครูครับ

นครนายกครับ

วัดพราหมณ์มณีครับ

บทความแนะนำ

รวมบทความ

แปลภาษา
ติดตามข่าวสาร
ติดตามข่าวสารที่ทวิสเตอร์  Page Ranking Tool