ไต่เซียฮุกโจ่ว


 

ตำนานเทพไต่เสี่ยฮุกโจ้ว หรือ ซุนหงอคง 

          ตำนานเทพไต่เสี่ยฮุกโจ้ว (เจ้าพ่อเห้งเจีย) กล่าวกันว่า กำเนิดจากหินชนิดหนึ่งที่ถูกแสงสุริยันจันทราอาบมานานกว่าพันปี และแล้ววันหนึ่งก็แตกออกและมีลิงตัวหนึ่งกระโดดออกมาจากหินก้อนนั้น  เจ้าลิงตัวนั้นได้บุกขึ้นไปบนภูเขาฮัวกั่วซาน(ภูเขาผลไม้) ซึ่งมีลิงอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และตั้งตัวเป็นใหญ่มีฉายานามว่า 
" มุ้ยเกาอ๋อง "

         วันหนึ่ง มุ้ยเกาอ๋องเห็นลิงในฝูงตัวหนึ่งตายลงด้วยความแก่ชรา จึงเกิดความวิตกและคิดจะหาทางแก้ไขที่จะทำให้ตนเองไม่ต้องเจ็บหรือตาย  จึงออกจากฝูง เดินทางเสาะแสวงหาไปเรื่อยๆ ในที่สุดก็พบกับเซียน "โผเถโจ๊ซือ " (สุภูติ) และได้ฝึกวิชาคาถาอาคมให้ต่างๆ เช่น การแปลงกายที่แปลงได้ 72 ร่างตีลังกาได้ไกลกว่า 300 ลี้ยืด-หดตัวได้ถอนขนเสกเป็นของต่าง ๆขี่เมฆวิเศษ เป็นต้น พร้อมกับตั้งชื่อให้ว่า " เห้งเจีย "
         เมื่อฝึกวิชาสำเร็จแล้วก็เกิดลำพองใจ  เกิดร้อนวิชาออกอาละวาดไปทั่วไม่เว้นแม้กระทั่งสวรรค์ หรือบาดาลทำให้ โลกปั่นป่วนไปหมด 

         ถึงตอนนี้ ร้อนถึง เง็กเซียนฮ่องเต้  ต้องส่งทหารสวรรค์และเทพต่างๆไปจับซุนหงอคง   นอกจากจะจับไม่ได้แล้วกลับถูกซุนหงอคงเล่นงานจนแตกกระจายไปหมด ในที่สุด เง็กเซียนฮ่องเต้ต้องยอมแพ้  ให้ยก  ซุนหงอคง ขึ้นเป็นใหญ่พร้อมแต่งตั้งให้เป็น"มหาเทพ ฉีเทียนต้าเซิ้น" ???? )
         แต่หงอคงก็ยังเหิมเกริมไม่เลิกในที่สุดองค์ยูไล ต้องเสด็จมากำราบด้วยตัวเอง  โดยจับหงอคงไว้ให้ภูเขาหินทับขังไว้นานถึง 500 ปี และกำหนดไว้ว่าผู้ที่จะช่วยออกมาได้คือ พระถัมซังจั๋งและซุนหงอคงต้องยอมบวช  เป็นลูกศิษย์รับใช้พระถังซัมจั๋งไปชมภูทวีป(อินเดีย)และต้องคุ้มครองพระถัง ซัมจั๋งไปตลอดทางด้วยจึงจะเป็นอิสระ

         
เมื่อพระถังซัมจั๋งรับเห้งเจียเป็นศิษย์แล้ว จึงตั้งชื่อให้ใหม่ว่า  " หงอคง " หรือ " ซุนหงอคง " แต่หงอคงก็ยังคงติดนิสัยเดิม ๆ คือ ใจร้อน ห่าม ดื้อรั้น ไม่เชื่อฟังพระถังซัมจั๋ง พระถังซัมจั๋งมีไม้ตายที่ปราบพยศหงอคงคือ รัดเกล้า ที่ได้รับประทานจากพระโพธิสัตว์กวนอิม ที่รัดอยู่กับหัวของหงอคง เมื่อหงอคงพยศเมื่อไหร่ พระถังซัมจั๋ง จะสวดมนต์ หงอคงจะเจ็บปวดมาก รัดเกล้าอันนี้จะหายไปเมื่อภารกิจได้เสร็จสิ้นแล้ว

         ตลอดระยะเวลาการ เดินทาง ต้องผจญกับอุปสรรคนานับประการ โดยเฉพาะปีศาจ ที่มักปลอมตัวมาหลอกลวงให้เข้าใจผิด โดยเฉพาะกับพระถังซัมจั๋ง ซึ่งหงอคงมักจะมองปีศาจออกก่อนทุกครั้ง และลงมือทำร้ายไปก่อน จึงสร้างความขัดแย้งให้กับศิษย์ อาจารย์ คู่นี้ไปตลอด ว่ากันว่า เป็นการเจตนาสร้างความขัดแย้งของตัวละคร ซึ่งสะท้อนถึงบุคคลิกของบุคคลในลักษณะต่าง ๆ

         อาวุธสำคัญของหงอคง คือ กระบองวิเศษ ที่ปกติจะเก็บไว้ในรูหู สามารถยืด-หดได้ ซึ่งเดิมเป็นเสาค้ำมหาสมุทร ของเจ้าสมุทรทะเลใต้ (ทะเลตงไห่) และมีพาหนะเป็นเมฆวิเศษ

         เจ้าพ่อเห้งเจีย เป็นเทพผู้ประทานความสุขและเป็นผู้กำจัดเหล่าปีศาจร้าย  ชนชาวจีนและชาวไทย นิยมกราบไหว้สักการะขอพรและบูชาเพราะความเลื่อมใสศรัทธา

บทความแนะนำ

รวมบทความ

แปลภาษา
ติดตามข่าวสาร
ติดตามข่าวสารที่ทวิสเตอร์  Page Ranking Tool