ผีถ้วยแก้ว


ผีถ้วยแก้ว  (     ผีถ้วยแก้ว เป็นการเล่นอย่างหนึ่งตามความเชื่อส่วนบุคคล โดยเชื่อว่าเป็นอัญเชิญวิญญาณ หรือผีมาสถิตในถ้วยแก้วแล้วสอบถามเรื่องราวต่างๆ กับวิญญาณนั้นตามแต่จุดประสงค์ของผู้เล่น ผู้เล่นจะทราบคำตอบจากคำถาม จากการเคลื่อนที่ของถ้วยแก้วไปบนตัวอักษรที่เขียนเอาไว้ ก่อนเล่นจะต้องมีวิธีการอัญเชิญวิญญาณเข้ามาในถ้วยแก้ว ผู้ที่เล่นจะต้องตั้งจิตเป็นสมาธิ เอานิ้วชี้แตะรวมกันไว้บนถ้วยแก้วที่คว่ำลง แล้วถามคำถามจากวิญญาณที่อัญเชิญเข้ามาไว้ในถ้วย วิญญาณจะบังคับถ้วยให้เดินไปตามตัวอักษรแต่ละตัว แล้วผสมออกมาเป็นคำเพื่อถอดความหมาย ข้อควรระวังคือ ห้ามนำนิ้วออกจากถ้วยก่อนส่งวิญญาณกลับ มิฉะนั้นจะถูกวิญญาณเข้าสิง หรือ ทำร้าย)

วิธีเล่นผีถ้วยแก้ว หากต้องการให้การเล่นสัมฤทธิ์ผลดียิ่งขึ้น ควรหาผู้เล่นคนใดคนหนึ่งที่มีความสามารถพิเศษทางใจ คือมีsense หรือมีญาติสายตรงที่เป็นคนทรง มาร่วมในการเล่นด้วย จะช่วยให้สื่อกับดวงจิตนั้นๆได้ง่าย และผู้ที่มาสื่อด้วยจะไม่เหนื่อย มีพลังมาก เลื่อนแก้วได้ไว  ผู้เล่นควรมีประมาณ ๔ คน กำลังพอดี นอกนั้นให้นั่งดูอยู่รอบๆกระดาน ร่วมซักถามพูดคุยได้


         - ก่อนเล่น ให้จุดธูป ๗ หรือ ๙ ดอก บอกกล่าวกับท่านเจ้าที่เจ้าทาง ขออนุญาตอันเชิญดวงจิตดวงวิญญาณมาร่วมพูดคุยกับเราก่อน เพื่อเป็นการให้เกียรติเจ้าของสถานที่ หากกรณีที่ไปเล่นในสถานที่ที่เสี่ยง หรือไม่มั่นใจในความปลอดภัยจากบางสิ่งบางอย่าง ให้จุดธูป ๔ ดอก อธิษฐานขอบารมีจากท้าวจาตุมหาราชทั้ง ๔ ช่วยปกป้องคุ้มครอง แล้วปักตามทิศ ๔ ทิศรอบวงที่เล่น
         - แก้วที่ใช้ ให้ใช้แก้วเล็กๆ ใส น้ำหนักพอประมาณ ไม่หนักหรือเบาจนเกินไป เช่น แก้วเป๊กเหล้า
         - เวลาแตะขอบแก้ว ให้เริ่มแตะจากคนที่จุดธูปอันเชิญ ทีละคน วนตามเข็มนาฬิกา เมื่อแตะแก้วครบแล้ว ให้กล่าวคาถา ๔ พยางค์ "พุท โธ ธา ยะ" เริ่มจากคนที่จุดธูปอันเชิญ ว่า พุท คนที่สองว่า โธ คนที่สาม ว่า ธา คนที่สี่ว่า ยะ วนตามเข็มนาฬิกา จนครบ 3 จบ แล้วให้ผู้ที่จุดธูปกล่าวอันเชิญอีกครั้ง หากเชิญสาม-สี่ครั้งแล้วแก้วไม่ขยับ ให้เชิญออก แล้วหงายแก้วได้เลย จากนั้นให้หักธูปเสีย 

       
         - ภายใน ๒๔ ชั่วโมงก่อนวันที่จะเล่น ห้ามแตะต้องแอลกอฮอล์ เพื่อไม่ให้เป็นการลบหลู่ดวงวิญญาณ  
         - เครื่องเซ่น หากมีได้ก็ดี เช่น อาหารคาวหวาน หมากพลู หากไม่มีก็ไม่เป็นไร - ในวันพระ หรือวันที่มีงานบุญใหญ่ การเล่นจะไม่ค่อยสัมฤทธิ์ผล เนื่องจากดวงจิตดวงวิญญาณทั้งหลายจะไปประชุมกัน หรือมีกิจธุระที่จะต้องทำตามหน้าที่ของแต่ละดวง จึงไม่อาจจะมาสนทนากับเราได้ 

  
         - ขณะที่กำลังสนทนา หากแก้วเผยอ หรือหงายโดยไม่ได้ตั้งใจ ก็ให้เล่นต่อไปได้เลย แต่ขอให้เรากล่าวขออภัยดวงวิญญาณนั้นๆด้วย ไม่ต้องกังวลว่าดวงวิญญาณจะเข้าสิง หรือตามไปทำร้าย ขอให้ระลึกไว้ว่า สิ่งไม่ดีทั้งหลายจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อเราไม่ให้ความเคารพ ลบหลู่ดูหมิ่น ท้าทาย ไม่ให้เกียรติเรามาดี เขาก็มาดี ดวงวิญญาณที่มาสนทนากับเรา เขาไม่ได้เข้าไปสิงอยู่ในแก้วหรอกครับ เขาอยู่ใกล้ๆเรานั่นแหละ แค่ส่งพลังเข้าไปที่แก้วเท่านั้นเอง หากเมื่อย ต้องการขยับตัว หรือเอานิ้วออกจากแก้ว ก็ให้บอกกล่าว หรือขออนุญาตเขาด้วย เวลาสนทนาก็ให้สนทนาด้วยความสุภาพ ไม่เล่นหัวจนเกินไป   
         - หากต้องการจะเลิก หรือเห็นว่าดวงวิญญาณนั้นเขาเหนื่อยแล้ว รบกวนเขามานานแล้ว ให้กล่าวเชิญออก โดยไปที่มุมใดมุมหนึ่งของกระดาน ขอบคุณเขา แล้วหงายแก้วได้เลย เมื่อเล่นเสร็จแล้ว หากเป็นไปได้ ให้เราไปทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้เขาด้วยนะครับ

อุปกรณ์ 

          - กระดาษขาวสำหรับเขียนตารางตัวอักษร 
          - ถ้วยแก้วขนาดเล็ก 
          - ธูป เทียน 
          - เครื่องเซ็น 

วิธีเล่น 

          - จุดธูปเชิญวิญญาณ 
          - นำถ้วยแก้วใส่ควันธูปและปิดให้สนิท นำมาคว่ำลงบนแผ่นกระดาษ 
          - ตั้งจิตอธิฐานและสมาธิให้แน่วแน่ 
          - ใช้นิ้วแตะขอบถ้วยแก้วเพียงเบา ๆ 
          - ถามไถ่และดูการขยับ เคลื่อนไหวของถ้วยยแก้ว 
          - พูดคุยและถามไถ่ 
          - เชิญวิญญาณออกจากถ้วย 

 

  การเล่นผีถ้วยแก้วพึงระวังและสำเหนียกอยู่เสมอว่า เมื่อตัดสินใจที่จะเล่นสื่อสารกับวิญญาณบางสิ่งที่มองไม่เห็นตัวแล้วนั้นต้องระมัดระวังให้ดี ผู้เล่นควรจะเป็นผู้ที่มีสุขภาพดีและมีจิตแน่วแน่ในการที่จะเรียนรู้และสื่อสารอย่างบริสุทธิ์ใจอย่าให้ถ้วยแก้วเปิดก่อนจบการเล่น เพราะเชื่อถือกันว่าวิญญาณจะอยู่ในถ้วยแก้วนั้นจนกว่า จะจบการเล่น ทั้งนี้และทั้งนั้นเมื่อวิญญาณที่ออกจากถ้วยแก้วไปแล้วอาจมีใจอยากติดต่อสื่อสารกลับมาบ้างหรืออาจมีมิตรใจที่ไปเยี่ยมเยือนเพื่อนสนิทที่ร่วมคุยร่วงสนทนานั้นบ้าง ผู้เล่นก็ควรจะเตรียมพร้อมและทำใจเพราะของอย่างนี้มันแล้วแต่กรณี 

เคล็ดลับ คำตอบที่ได้ตอนเล่นผีถ้วยแก้วจะออกมาแม่นยำหรือขลังแค่ไหน ก็แล้วแต่ว่าคุณถามตรงและชัดเจนแค่ไหน ถ้าถามชัดถามจริงจัง ก็มักจะได้คำตอบกลับมาตรงๆ แต่ถ้าถามเอาฮา ก็อย่าไปคิดคาดหวังอะไร บางคนเขาก็เชื่อจริงจังว่าผีนั้นมีจริง เพราะงั้นถ้าทำอะไรไม่ถูกไม่ควร สิ่งลี้ลับที่ว่าอาจไม่พอใจจนแวะมาเยี่ยมเยียนคุณได้ ยังไงก็ขอให้ใช้วิจารณญาณ เล่นได้ ถ้าไม่เชื่อก็อย่าลบหลู่ ถ้ามีอะไรไม่ชอบมาพากลก็นึกถึงคุณพระศรีรัตนตรัยเข้าไว้แล้วกัน ต่างคนก็ต่างความคิด เถียงกันไม่จบว่าตกลงผีถ้วยแก้วขลังจริงหรือไม่จริง คนที่เขาเชื่อเขาก็ว่าเป็นการสื่อสารกับวิญญาณจากอีก ส่วนคนที่ไม่เชื่อก็แน่นอนว่าต้องมีใครสักคนในวงเป็นคนแอบดันแก้ว ยังไงก็ถ้าคิดจะเล่นก็อย่าไปคิดอะไรมาก แต่ก็อย่าไปล้อเลียนหรือลบหลู่ล่ะ ถ้าคำตอบหรือบรรยากาศชักจะยังไงๆ ก็เลิกเล่นแล้วแยกย้ายกันก่อนดีกว่า ถึงคุณไม่เชื่อเรื่องพวกนี้ก็อย่าไปเถียงหรือดูถูกคนที่เขาเชื่อเลย ใจร่มๆ เข้าไว้แล้วบอกว่าวันหลังค่อยเล่นต่อ ยังไงก็กระดานคุณทำเองกับมือนี่นา ที่สุดแล้วคุณคือคนตัดสินใจ เล่นได้ก็เลิกได้ ไม่มีอะไรต้องกลัว ยิ่งกลัวก็ยิ่งแย่ ตอนจะเลิกเล่นให้เลื่อนแก้วไปหยุดที่ goodbye จากนั้นก็เก็บกระดานได้เลย หลายคนแนะนำว่าอย่าเปิดกระดานทิ้งไว้จะดีกว่า ถ้าคุณเริ่มจะปอดๆ รู้สึกเหมือนจะเกิดปรากฏการณ์คือมีอะไรขยับได้เอง ก็เลิกเล่นจะดีกว่า ถ้าคุณหรือเพื่อนกลัวมาก รู้สึกเหนื่อย หรือไม่สบาย ก็อย่าไปเล่นเลย เขาว่ากันว่าสิ่งลี้ลับจะรู้ว่าคนไหนจิตอ่อน ระวังจะถูกเล่นงานเอา แต่ถ้าใครมั่นๆ ไม่หวั่นแม้วันมามาก ก็เชิญตามสะดวก ก่อนเริ่มเล่น อาจเตรียมใจ (หรืออาจทำคุณถอดใจแทน)

http://www.horonumber.com   http://www.doopost.com  http://guru.sanook.com  https://www.youtube.com/watch?v=Zjh9k5VlsBE   https://pantip.com/topic/34528419    https://board.postjung.com/852719.html  http://th.wikihow.com

บทความแนะนำ

รวมบทความ

แปลภาษา
ติดตามข่าวสาร
ติดตามข่าวสารที่ทวิสเตอร์  Page Ranking Tool